Lộ trình học Tiếng Anh từ A – Z cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh thì có thể nói những yếu tố quyết định sự hiệu quả của quá trình phải kể đến là Nói – Nghe – Ngữ pháp – Từ Vựng, đây là những nền tảng thiết yếu giúp người học học tốt các kỹ năng trong khi sử dụng tiếng Anh. Hãy cùng Trung tâm Trí Tuệ Việt tham khảo lộ trình để học tiếng Anh dành cho những bạn mới bắt đầu.

học tiếng anh

Nội dung bài biết

1. Học từ điều cơ bản nhất – Học Phát âm

Phát âm là nền tảng của việc học ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng một em bé khi mới tập nói, điều đầu tiên mà em bé được luyện tập là cách phát âm những từ đơn giản, gần gũi như bố, mẹ,… Nhờ vậy, những định nghĩa đầu tiên về thế giới đã được thiết lập vào trong đầu của em bé. Với việc học Tiếng Anh cũng vậy, khi gặp những từ mới, chẳng hạn như Car, Sun, Mother,… bạn hãy tập trung phát âm những từ này cho thật chuẩn, kết hợp với việc liên tưởng đến hình ảnh của từ để những từ mới đi vào trong não bộ một cách tự nhiên nhất. Đây là bước đầu tiên sẽ cho bạn thấy được nên bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu.

2. Học từ vựng phổ biến và tìm hiểu ngữ pháp cơ bản nhất

Từ vựng là chìa khóa cơ bản đầu tiên để học tiếng Anh. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người học sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Hãy học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ họ được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu. Nhưng hãy nghĩ đến cách học hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn thay vì phải nhớ trong tiếng Anh có 13 thì, bạn hãy nhớ chỉ có hai nhóm thì là hiện tại/tương lại và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra các bạn sẽ rất dễ nhớ.

   »»» Xem thêm: Trung tâm Gia sư dạy Tiếng Anh tại nhà TPHCM.

học tiếng anh
Gia sư dạy Tiếng Anh – Gia sư Trí Tuệ Việt

3. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì.

Hãy xem thật nhiều các chương trình truyền hình, các bộ phim để thấy được trong Tiếng Anh người ta giao tiếp như thế nào và học theo họ. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng giao tiếp bạn cũng nên gia tăng vốn từ vựng của mình. Với vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ không bị lặp từ khi giao tiếp. Vậy thôi, chỉ cần làm theo các lời khuyên của Step Up cộng thêm một chút tài ăn nói, trò chuyện bằng Tiếng Anh sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

4. Luyện đọc kết hợp với học ngữ pháp cơ bản

Khi vốn từ vựng đã cải thiện, bạn có thể luyện nghe và đọc cơ bản cùng lúc. Đây là cách bạn tiếp xúc với các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên nhất, giúp học được từ vựng thông qua ngữ cảnh. Một số cuốn sách luyện đọc cơ bản hoặc tài liệu trực tuyến sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong bước này.

Trong khi đọc, ngoài học từ, hãy kết hợp học ngữ pháp để thực sự cải thiện khả năng tiếng Anh. Việc luyện đọc, nghe cùng lúc với học ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định. Qua thời gian, bạn sẽ quen và biết cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.

   »»» Xem thêm: Bảng giá gia sư dạy Tiếng Anh tại nhà TPHCM.

học tiếng anh
Gia sư dạy Tiếng Anh – Gia sư Trí Tuệ Việt

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì?

1. Hãy kiên nhẫn

Có một sự thật là, khi bạn đã có một chút nền tảng Tiếng Anh rồi thì tốc độ học của bạn sẽ tăng lên gấp bội. Đó như là một gia tốc tăng dần vậy. Hãy tưởng tượng việc học Tiếng Anh giống như nhảy vào một bồn nước lạnh, lúc đầu sẽ rất khó khăn và run rẩy, muốn bỏ cuộc ngay tức khắc. Nhưng khi bạn đã quen rồi, những cảm giác kia sẽ biến mất, thay vào đó là một cảm giác mát mẻ dễ chịu. Vì vậy nên hãy kiên nhẫn bạn nhé

2. Xác định rõ ràng mục tiêu

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là rất quan trọng vì chỉ khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng các bạn mới biết được mình cần làm gì, làm trong bao lâu để đạt được trình độ mà minh mong muốn. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mỗi ngày bạn cần dành ra khoảng 120 phút để ôn luyện các kỹ năng cho phù hợp. Bạn không cần ôn đầy đủ bốn kỹ năng, mà tùy vào việc bạn cần phát triển kỹ năng nào hơn thì hãy dành nhiều thời gian cho kỹ năng đó. Hoặc bạn cũng có thể học xen kẽ kỹ năng Nói và Nghe hoặc kỹ năng Đọc và Viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lên kế hoạch tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần.

3. Tìm môi trường và chương trình học phù hợp

Có nhiều bạn thường đặt câu hỏi khi bắt đầu học tiếng Anh thì nên học theo giáo trình nào, học ở đâu, và học như thế nào nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh cũng như nguồn tài liệu hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả. Tự học, học online hoặc theo học tại các trung tâm có uy tín là những hình thức học phổ biến nhất, trong đó theo học trung tâm để có cơ hội tương tác nhiều hơn với bạn bè, giáo viên được xem là một trong những lựa chọn ưu tiên.

4. Tìm những người bạn cùng học tiếng Anh

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, nhưng muốn đi xa chắc chắn bạn sẽ cần những người đồng hành quan trọng trong quá trình học của bạn, đừng quên các nhân tố sau khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé:

Giáo viên có kinh nghiệm

Một người giáo viên bên cạnh kiến thức chuẩn còn cần có kinh nghiệm hỗ trợ các học viên học từ đầu như bạn. Giáo viên không chỉ biết khả năng tiếp thu mà còn nắm rõ tâm lý của bạn trong mỗi giai đoạn để có lộ trình học và cách giảng dạy phù hợp nhất.

Một người bạn giỏi tiếng Anh, tốt nhất là người bản địa

Có thể giai đoạn này bạn còn rất lo sợ và nghĩ mình không thể nói chuyện với người nước ngoài. Nhưng chưa hẳn, bạn có thể bằng việc kết bạn trên facebook hoặc bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày, đi từ những câu chào, câu hỏi thăm cơ bản. Dần dần, bạn sẽ thấy trình nói tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt và phát âm cũng chuẩn chỉnh ngay từ đầu nữa

Một người bạn cùng trình độ tiếng Anh từ cơ bản

Bạn có thể tìm một người cùng trình độ với bạn và cũng đang rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “đôi bạn cùng tiến”. Cùng nhau học, cùng nhau chia sẻ và cùng tiến bộ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh vì còn có những người khác cũng như bạn, cũng đang cùng cố gắng với bạn.

học tiếng anh
Gia sư dạy Tiếng Anh – Gia sư Trí Tuệ Việt

Dịch vụ Gia sư dạy tiếng Anh tại nhà TPHCM

► Gia sư dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 theo chương trình SGK.

► Gia sư dạy tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho học sinh, sinh viên, người đi làm, người lớn tuổi.

► Gia sư dạy tiếng Anh cho người mất gốc.

► Gia sư luyện thi vào lớp 10 môn tiếng Anh.

► Gia sư luyện thi Đại học môn tiếng Anh.

► Luyện thi các chứng chỉ quốc tế như: Starters, Movers, Flyers….. TOEIC TOEFL, IELTS…

► Gia sư dạy tiếng Anh cho các em trường quốc tế.

► Cung cấp giáo viên nước ngoài dạy tại nhà, công ty, trung tâm.

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan